EMA hạn chế sử dụng Thuốc sốt rét cho COVID-19 khi FDA báo cáo tình trạng thiếu hụt

1249
5/5 - (2 bình chọn)

 

EMA hạn chế sử dụng Thuốc sốt rét cho COVID-19 khi FDA báo cáo tình trạng thiếu hụt

————————————————————————————————-

EMA Limits use of Malaria Drugs for COVID-19 as FDA Reports Shortages

Hai loại thuốc chủ yếu được sử dụng để điều trị sốt rét là Chloroquine và Hydroxychloroquine không nên được sử dụng để điều trị bệnh Coronavirus (COVID-19) bên ngoài các thử nghiệm lâm sàng hoặc các chương trình khẩn cấp, Cơ quan y tế châu Âu (EMA) cho biết hôm thứ Tư (ngày 1/4/2020).

Cơ quan này cho biết hiện tại không có bằng chứng nào về hiệu quả của thuốc trong điều trị COVID-19 và cảnh báo rằng cả hai loại thuốc này đều có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng.

“Họ không được sử dụng khi không có đơn thuốc và không có sự giám sát của bác sĩ; đơn thuốc không nên được đưa ra bên ngoài sử dụng ngoài các thử nghiệm lâm sàng và chương trình quốc gia” theo EMA.

Mặc dù bằng chứng ủng hộ việc sử dụng hai loại thuốc để điều trị hoặc phòng ngừa COVID-19 là rất ít, nhưng các loại thuốc này đã được triển khai để điều trị COVID-19 ở một số quốc gia, như Hoa Kỳ, và một số nghiên cứu nhỏ đã được tiến hành kiểm tra Hydroxychloroquine, trong một số trường hợp kết hợp với kháng sinh Azithromycin, với kết quả khác nhau.

Các thử nghiệm lâm sàng lớn đang được tiến hành để xây dựng dữ liệu mạnh mẽ cần thiết để thiết lập hiệu quả và độ an toàn của Chloroquine và Hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19. EMA hoan nghênh các thử nghiệm này, điều này sẽ cho phép các cơ quan chức năng đưa ra lời khuyên đáng tin cậy dựa trên bằng chứng vững chắc cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân, cơ quan này cho biết.

EMA cũng lưu ý rằng cả hai loại thuốc này đều rất quan trọng đối với bệnh nhân mắc các bệnh khác, bao gồm Lupus và Viêm khớp dạng thấp.

Các loại thuốc này cũng đã được thúc đẩy mạnh mẽ bởi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã gọi chúng là một kẻ thay đổi trò chơi tiềm năng, trong cuộc chiến để điều trị COVID-19. Mặc dù có bằng chứng hạn chế về hiệu quả của chúng, các loại thuốc này đã được cung cấp cho các tiểu bang thông qua ủy quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào đầu tuần này.

Ngay sau khi FDA ban hành EUA, cơ quan này đã thông báo thiếu hụt cả Chloroquine và Hydroxychloroquine từ nhiều nhà sản xuất.

Ghi chú:

Ủy quyền sử dụng khẩn cấp (EUA – An Emergency Use Authorization), tại Hoa Kỳ là một phương tiện hợp pháp để Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt các loại thuốc mới hoặc chỉ định mới cho các loại thuốc được phê duyệt trước đây trong trường hợp khẩn cấp được tuyên bố.

 

Nguồn RAPS.ORG

Ngày viết:
Vietnam Regulatory Affairs Society. Join us, VNRAS, feel free to contact. We'll provide you all information and regulatory affairs update related to products covered by the Ministry of Health of Vietnam (drug, vaccine, biological, pharmaceutical raw material, excipient, capsule, traditional medicine, herbal medicine, medical equipment, invitro diagnostic medical devices, cosmetic, food supplements, chemical and preparation for medical and household use).
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!