Cây La Hán – Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi

294
Cây La Hán
Cây La Hán
Đánh giá

Những cây thuốc và vị thuốc Việt NamĐỗ Tất Lợi

La Hán trang 790-791 tải bản PDF tại đây.

Tên khoa học Momordica grosvenori Swingle.

Thuộc họ Bí Cucurbitaceae.

Mô tả cây

La hán còn có tên Quang quả mộc miết (gấc vỏ nhẵn) là một cây mọc leo, hoa đực mọc thành bông, phiến hoa bao nhỏ. Quả có vỏ cứng nhỏ, đường kính 4-6cm, hình cầu hay hơi trái xoan. Trong cành, lá, hoa và hạt ruột có cơm màu nâu nhạt, mùi thơm đặc trưng.

Cây La Hán
Cây La Hán

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây la hán cho đến nay vẫn chưa phát hiện ở nước ta, mặc đầu theo tài liệu kèm theo mặt hàng “La hán quả xứ tể” (Thức uống chế từ quả la hán) có giới thiệu đây là một cây đặc sản của vùng Quế Lâm (thuộc tỉnh Quảng Tây), Quảng Đông, Giang Tây là những tỉnh Trung Quốc giáp giới với nước ta. Tài liệu nói về cây này cũng rất hiểm. Chúng ta biết được cây này nhờ mặt hàng “La hán quả xử tế” dịch sang tiếng Anh là Lo han kou beverage, trong đó lo han kou là phiên âm tiền la hán quả-tiếng Trung Quốc, kèm theo beverage là thức uống. Mặt hàng này được bán sang ta dưới dạng hộp giấy khổ 9x17x2cm. trong hộp này có 12 hộp nhỏ khổ 3x4x2cm. Một số rất ít la hán quả được bán sang ta dưới dạng quả khó, nhưng vì cồng kềnh, dễ vỡ, giá đất nên rất ít.

Thành phần hóa học

Mới chỉ biết trong thịt quả có hàm lượng glucoza thiên nhiên rấ cao. Hoạt chất khác chưa rõ.

Công dụng và liều dùng

Theo đơn giới thiệu kèm theo mặt hàng nói trên thì la hán quả được dùng theo kinh nghiệm lâu đời của những dân tộc vùng Quế Lâm (Quảng Tây) từ hơn 200 năm, uống vào có tác dụng chữa sốt, dịu cổ họng, long đờm, chữa ho, dùng cho cả nam, lẫn nữ, người già cũng như trẻ, có thể uống quanh năm. Viên la hán quả hình chữ nhật được chế từ dịch chiết la hán quả pha thêm 5% đường mía tốt. Mỗi lần dùng pha một viên này vào 100ml nước, đun sôi. Khuấy tan mà uống. Ngày uống 2 hay 3 viên.

Ngày viết:
Giáo sư – Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi sinh ngày 2 tháng 1 năm 1919 tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và mất ngày 3 tháng 2 năm 2008. Ông là một nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng và là “cây đại thụ” của nền y học cổ truyền Việt Nam.
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!