Cây Lá Dứa (Lá Dứa Thơm) – Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi

119
Cây Lá Dứa
Cây Lá Dứa
Đánh giá

Những cây thuốc và vị thuốc Việt NamĐỗ Tất Lợi

Cây Lá Dứa trang 904 tải bản PDF tại đây.

Còn gọi là Lá Dứa Thơm, Cây Cơm Nếp.

Tên khoa học là Pandanus amaryllifolia Roxb. (Panadanus odorus Ridl).

Thuộc họ Dứa gai Pandanaceae.

Mô tả cây

Cây mọc thành bụi, có thể cao 1m, đường kính thân 1-3cm, phân nhánh. Lá hình mũi mác, nhấn, xếp thành hình máng, dài 40-50cm, rộng 3-4 cm, mép không gai, mặt dưới có màu nhạt, có nhiều gân cách nhau 1mm, mùi thơm như mùi cơm nếp. Để khô càng thơm hơn.

Chưa thấy cây ra hoa

Cây Lá Dứa
Cây Lá Dứa

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mọc hoang dại và được trồng đặc biệt tại các tỉnh phía Nam để lấy lá tươi hay khô cho vào thức ăn như bánh, kẹo, rượu… Tại các chợ của thành phố Hồ Chí Minh người ta thường bố thành từng bó gồm từ 7-10 lá, nhiều bó nhỏ bỏ lại thành bó lớn. Gần như thu hái quanh năm. 

Thành phần hóa học

Chưa thấy có tài liệu nghiên cứu. Chỉ mới biết trong lá tươi hay khô (càng khô càng thơm) có một chất thơm bền mùi, chịu được nhiệt. 

Công dụng và liều dùng

Chỉ mới thấy nhân dân, đặc biệt nhân dân các tỉnh phía Nam, dùng làm thơm kẹo bánh. Chưa hề thấy ai nói gặp hiện tượng ngộ độc do dùng lá dứa này để làm thơm thức ăn.

Ngày viết:
Giáo sư – Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi sinh ngày 2 tháng 1 năm 1919 tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và mất ngày 3 tháng 2 năm 2008. Ông là một nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng và là “cây đại thụ” của nền y học cổ truyền Việt Nam.
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!