Công điện 796/CĐ-BYT triển khai công tác y tế trong ứng phó bão số 4

664
Công điện 796/CĐ-BYT
Công điện 796/CĐ-BYT năm 2018
Đánh giá
BỘ Y TẾ
——-
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————
Số: 796/CĐ-BYT Hà Nội, 14h00 ngày 13 tháng 8 năm 2018

 

CÔNG ĐIỆN

VỀ VIỆC TRIỂN KHAI CÔNG TÁC Y TẾ TRONG ỨNG PHÓ BÃO SỐ 4

BỘ Y TẾ ĐIỆN

– Sở Y tế các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ;

– Các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thực hiện Công điện số 37/CĐ-TW hồi 12 giờ 30 ngày 13/8/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai- Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn về triển khai công tác ứng phó cơn bão số 4.

Theo tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 4. Hồi 10h00 ngày 13/8, tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ vĩ Bắc, 112,9 độ kinh Đông, ngay trên vùng biển phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24h tới bão di chuyển theo hướng Đông Đông Nam, mỗi giờ đi được 5km và còn có khả năng mạnh thêm. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo bão đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và ảnh hưởng đến phía bắc vịnh Bắc Bộ, gây mưa to đến rất to tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc trung Bộ (lượng mưa 250-350 mm/đợt). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trước diễn biến phức tạp của bão và tình hình mưa, lũ trong gần hai tháng qua đã gây lũ quét, sạt lở đất, nhiều hồ chứa nhỏ hiện nay đang đầy nước và có nguy cơ xảy ra các sự cố về đê điều. Để chủ động ứng phó với đợt mưa bão này, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khẩn trương triển khai những công việc sau:

  1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin; phát huy phương châm bốn tại chỗ, ứng phó kịp thời những diễn biến bất thường của bão, mưa lũ. Các cơ sở y tế chủ động tham gia cùng các cấp, ban ngành kiểm tra rà soát sẵn sàng sơ tán khẩn trương các cơ sở y tế ra các khu vực nguy hiểm nhất là những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống, lũ quét hoặc vùng thấp trũng dễ bị ngập sau khi mưa lớn để đảm bảo an toàn tính mạng nhân viên y tế và bệnh nhân.
  2. Sở Y tế các tỉnh/thành phố chủ động sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão; tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của mưa, lũ bão gây ra. Các đội cấp cứu cơ động bảo đảm trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh. Khẩn trương triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa lũ, lên kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất.
  3. Các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất phòng chống dịch và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.
  4. Sở Y tế và các đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ, bão rà soát lại số lượng, hạn sử dụng Cơ số thuốc phòng chống lụt bão và đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế qua số Đt: 024.62732027 fax: 024.62732207, Email: pcttbyt@gmail.com

 

Nơi nhận:
– Như trên;
– Văn phòng Chính phủ (để b/c);
– Ủy ban QG ƯPSCTT&TKCN (để b/c);
– Ban chỉ đạo TƯ về PCTT (để b/c);
– Bộ trưởng (để b/c);
– TT Phạm Lê Tuấn, Trưởng Ban (để b/c);
– Thành viên BCH PCTT&TKCN BYT;
– Vụ trưởng Vụ KHTC (để b/c)
– Ban Thời sự Đài THVN;
– Website Bộ Y tế; Báo SK&ĐS;
– TT. Truyền thông &GDSK TW;
– Lưu: VT, VPB1, KHTC1.

TL. BỘ TRƯỞNG
KT. VỤ TRƯỞNG VỤ KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH
PHÓ VỤ TRƯỞNG
PHÓ TRƯỞNG BAN TT BAN CHỈ HUY PCTT&TKCN

Nguyễn Công Sinh

 

DANH SÁCH

CÁC TỈNH/THÀNH PHỐ THUỘC BẮC BỘ VÀ BẮC TRUNG BỘ

– Tây Bắc Bộ: Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La

– Đông Bắc Bộ: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh.

– Đồng bằng sông Hồng: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.

– Bắc Trung Bộ: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế

Công điện 796/CĐ-BYT năm 2018 về việc triển khai công tác y tế trong ứng phó bão số 4.

DOWNLOAD VĂN BẢN GỐC TẠI ĐÂY

796_CD_BYT_2018_VNRAS

COPY VUI LÒNG GHI NGUỒN VNRAS.COM

LEAVE A REPLY
Please enter your comment!