Cây Hồi Núi (Đại Hồi Núi) – Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi

129
Hồi Núi
Hồi Núi
Đánh giá

Những cây thuốc và vị thuốc Việt NamĐỗ Tất Lợi

Hồi Núi trang 323-324tải bản PDF tại đây.

Còn gọi là Đại Hồi Núi (Faux Badianier), Mu Bu (Tiếng Mèo).

Tên khoa học Illicium griffithii Hook. f. et Thoms. 

Thuộc họ Hồi Illiciaceae.

Mô tả cây

Hồi núi là một loại cây cao 8-15m. Lá hình bầu dục, không rụng, dai, nhẵn, phiến lá nguyên, dài 6-8cm, rộng 2,5-3cm, tập trung thành từng cụm 4 5 là một giống như mọc thành vòng giả, cuống lá dài 8-10cm. Hoa màu đỏ hồng rất đẹp, mọc đơn độc ở kẽ lá. Quả gồm nhiều đại mọc tỏa theo hình nan hoa, hai bên dẹt, lá noãn cụt ở phía gốc, đầu có mỏ hẹp và dài bằng lá noãn đầu cong lên giống như chiếc liềm

Hồi Núi
Hồi Núi

Phân bố, thu hái

Cây hồi núi mọc hoang rải rác ở nhiều vùng trong nước ta: Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Hoà Bình, vùng Tây Bắc và trên dãy núi Trường Sơn.

Hiện không thấy khai thác và sử dụng, thường chỉ thấy hái nhằm hay pha lẫn với đại hồi thật với mục đích giả mạo. Cần chú ý vì có chất độc. C. Thành phần hóa học

Trong quả và lá cây hồi núi có tinh dầu: Mùi tinh dầu có phần giống mùi hồi, nhưng có phần giống hạt tiêu. Chưa thấy tài liệu nghiên cứu sâu hơn.

Công dụng và liều dùng

Hiện nay không thấy nhân dân ta sử dụng cây hồi núi, thường chỉ do dùng nhầm gây ra những vụ ngộ độc vì quả có chất độc. Nêu lớn ở đây để cần chú ý tránh nhầm lẫn. Cây hồi núi này còn thấy mọc ở Ấn Độ, người ta gọi là hồi giả ở tỉnh Bombay (Faux anis étoilé de Bombay).

Ngày viết:
Giáo sư – Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi sinh ngày 2 tháng 1 năm 1919 tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và mất ngày 3 tháng 2 năm 2008. Ông là một nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng và là “cây đại thụ” của nền y học cổ truyền Việt Nam.
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!