Cây Bổ Béo (Cây Bùi Béo) – Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi

289
Cây Bổ Béo
Cây Bổ Béo
Đánh giá

Những cây thuốc và vị thuốc Việt NamĐỗ Tất Lợi

Bổ Béo trang 900 -901 tải bản PDF tại đây.

Còn gọi là Bùi Béo, Béo Trắng.

Tên khoa học Gomphandra tonkinesis Gagnep.

Thuộc họ Thụ đào Icacinaceae.

Mô tả cây

Bổ béo là một loại cây nhỏ cao 1-2m hay hơn, rễ mập giống củ sắn, mềm và nạc, màu trắng ngà. Cành non, có lông ngắn. Lá mọc so le hình mác, đầu nhọn, mép nguyên, mặt trên nhẫn, mặt dưới phủ lông. Cuống lá cũng có lông. Hoa màu trắng, mọc thành ngù kép đối xứng với lá. Nhị thò ra ngoài. Quả thuôn tròn, có đài còn lại có lồng. Mùa hoa quả tháng 5-7

Cây Bổ Béo
Cây Bổ Béo

 Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mọc hoang dại ở những nơi mát vùng núi ở các tỉnh Hà Tây, Hoà Bình, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ….

Người ta đào lấy rễ củ thường vào mùa thu. Đào về rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ con thái mỏng phơi khô. Có người ngâm nước vo gạo trong 24 tiếng, lấy ra phơi khô rồi lại tấm gừng hoặc rượu rồi sao vàng.

Khi dùng cứ để nguyên ngâm rượu hoặc tấn bột làm thành viên.

Thành phần hóa học

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu.

Công dụng và liều dùng

Còn là một vị thuốc bổ dùng trong phạm vi kinh nghiệm nhân dân. Người ta cho rằng vị bổ béo vừa ngọt, vừa hơi đắng có tác dụng bồi dưỡng, kích thích ăn ngon, nhuận tràng, lợi tiểu. Người uống lâu ngày béo khỏe cho nên có tên là bổ béo.

Mỗi ngày dùng 10-20g rễ khô dưới dạng thuốc sắc hay tán bột làm thành viên mà uống. Có thể ngâm rượu.

Ngày viết:
Giáo sư – Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi sinh ngày 2 tháng 1 năm 1919 tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và mất ngày 3 tháng 2 năm 2008. Ông là một nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng và là “cây đại thụ” của nền y học cổ truyền Việt Nam.
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!