Công văn 191/YDCT-QLY tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, sản xuất, kinh doanh TCT

741
Công văn 191/YDCT-QLY tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, sản xuất, kinh doanh TCT
Công văn 191/YDCT-QLY tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, sản xuất, kinh doanh TCT
5/5 - (2 bình chọn)
BỘ Y TẾ
CỤC QUẢN LÝ
Y DƯỢC CỔ TRUYỀN

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

Số:191YDCT – QLY

V/v tăng cường công tác kiếm tra, thanh tra các cơ sở khám chữa bệnh, sản xuất, kinh doanh thuốc cổ truyền.

 

Hà Nội, ngày 18 tháng 4 năm 2018

 

Kính gửi: Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Bộ Y tế (Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền) nhận được báo cáo số 674/BC-SYT ngày 16/03/2018 của Sở Y tế An Giang về kết quả kiểm tra người bệnh đái tháo đường sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang trong thời gian từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018, trong hồ sơ bệnh án ghi người bệnh có tiền sử đái tháo đường và có ghi nhận dùng thuốc đông y không rõ nguồn gốc để tự điều trị đái tháo đường, kết quả điều trị tại bệnh viện có người bệnh điều trị ổn định, có người bệnh chuyển bệnh viện tuyến trên điều trị tiếp và có người bệnh tiến triển nặng. Tuy nhiên trong báo cáo bệnh viện chưa khẳng định thuốc đông ỵ không rõ nguồn gốc gây ra tình trạng bệnh nặng do chưa có kết quả kiểm nghiệm thuốc đông y do người nhà người bệnh cung cấp.

Trước thực trạng trên, nhằm tăng cường công tác quản lý khám chữa bệnh, sản xuât và kinh doanh thuôc cô truyền trong toàn quốc đảm bảo chất lượng phục vụ công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn các tỉnh, thành phố. Bộ Y tế (Cục Quán lý YDCT) đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thực hiện các nội dung sau:

  1. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các cơ sở khám chữa bệnh YDCT, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc cổ truyền tại trên địa bàn bao gồm: các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc cô truyền, phòng chẩn trị y học cổ truyền, các cơ sở hành nghề bài thuốc gia truyền và các cơ sở quảng cáo khám chữa bệnh, kinh doanh thuốc cổ truyền trên mạng internet. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong hoạt động khám chữa bệnh sản xuất, kinh doanh thuốc cổ truyền, thuốc gia truyền không rõ nguồn gốc, thuốc không có số đăng ký lưu hành theo quy định hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
  2. Tăng cường lấy mẫu thuốc cổ truyền, thuốc gia truyền của các cơ sở khám chữa bệnh để kiểm nghiệm chất lượng thuốc. Trường hợp có nghi ngờ thuốc không đảm bảo chất lượng nhưng Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm của tỉnh, thành phố chưa đáp ứng yêu cầu để kiểm nghiệm chất lượng thuốc đề nghị gửi mẫu thuốc đến Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh.
  3. Tô chức truyền thông trên các phương tiện thông tin về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, cảnh báo tác hại của việc mua và sử dụng thuốc cổ truyền không rõ nguồn gốc, xuất xứ; khuyến cáo người bệnh không đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế triển khai các nội dung trên và gửi báo cáo kết qua kiêm tra, thanh tra về Cục Quản lý y, dược cổ truyền trước ngày 31/6/2018.

Trân trọng cảm ơn./.

                                                                                                           CỤC TRƯỞNG                                                                                                                PHẠM VŨ KHÁNH

DOWNLOAD VĂN BẢN GỐC TẠI ĐÂY cv_191_VNRAS.COM

COPY VUI LÒNG GHI NGUỒN VNRAS.COM

LEAVE A REPLY
Please enter your comment!