Mộc Nhĩ (Nấm Tai Mèo) – Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi

182
Mộc Nhĩ
Mộc Nhĩ
Đánh giá

Những cây thuốc và vị thuốc Việt NamĐỗ Tất Lợi

Mộc Nhĩ trang 206 tải bản PDF tại đây.

Tên khoa học Auricularia polytricha Sacc.

Thuộc họ Mộc nhĩ Auriculariaceae.

Mô tả cây

Loại nấm mọc trong giống tai người (mộc: gỗ, nhĩ: tai) mặt ngoài màu nâu nhạt, có lòng mịn, mặt trong nhấn màu nâu sẫm. Thể quả chất keo, thời kỳ đầu hình chén, dần dần biến thành hình cái tai, hoặc hình lá, đại bộ phận phẳng, nhấn, rất ít khi có nếp nhăn. Bộ phận gốc thường có nếp gấp màu xám đỏ, nhiều khi màu tím. Đường kính có thể tới 15cm

Mộc nhĩ - Auricularia polytricha
Mộc nhĩ – Auricularia polytricha

Phân bố, thu hái và chế biến

Mọc hoang trên những cây, cành gỗ mục, ở trong rừng hay ở vùng đồng bằng trên một số cây như cây sung, cây duối, cây sắn, hòe, dầu tầm. Hiện được sản xuất công nghiệp. Hải về phơi hoặc sấy khô. Khi dùng làm thuốc thì sao cháy.

Thành phần hóa học

Hoạt chất chưa rõ. Chỉ mới biết trong mộc nhĩ có 10% nước, 9-10% protit, 0,2% lipit, 58,5% gluxit, 6,3% xenluloza, 5,2% tro. Mỗi 100g mộc nhĩ có 321,3mg canxi, 180,9mg P, 0,03mg caroten, 0,14mg vitamin B. 0,50mg vitamin B, 2,4mg vitamin PP.

Công dụng và liều dùng

Ngoài công dụng làm thức ăn, mộc nhĩ được dùng làm thuốc giải độc, chữa lỵ, táo bón và rong huyết. Ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc bột (sao cháy, tán bột), chia làm nhiều lần trong ngày.

Ngày viết:
Giáo sư – Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi sinh ngày 2 tháng 1 năm 1919 tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và mất ngày 3 tháng 2 năm 2008. Ông là một nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng và là “cây đại thụ” của nền y học cổ truyền Việt Nam.
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!