Hướng dẫn áp dụng công nghệ không đốt xử lý chất thải rắn y tế

1978
Hướng dẫn áp dụng công nghệ xử lý rác thải rắn y tế
5/5 - (2 bình chọn)

Hướng dẫn áp dụng công nghệ không đốt xử lý chất thải rắn y tế

NHÀ XUẤT BẢN Y HỌC

HÀ NỘI – 2015

Chỉ đạo biên soạn: CỤC QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG Y TẾ – BỘ Y TẾ

Chủ biên: PGS. TS. NGUYỄN HUY NGA

LỜI GIỚI THIỆU

Chất thải y tế có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường nếu không được xử lý đảm bảo các quy định môi trường. Hiện nay trên thế giới và trong nước có một số loại công nghệ áp dụng để xử lý chất thải nói chung và chất thải y tế nói riêng. Đối với chất thải rắn y tế đang áp dụng hai loại công nghệ để xử lý là công nghệ đốt và công nghệ không đốt. Công nghệ đốt có ưu điểm là xử lý triệt để chất thải rắn y tế, giảm tối đa thể tích chất thải phải chôn lấp sau xử lý. Tuy nhiên, hầu hết công nghệ đốt đang áp dụng tại các cơ sở y tế hiện nay chưa đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và đang bộc lộ một số  nhược điểm, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thứ cấp như phát thải mùi, tro, bụi và các chất ô nhiễm khác. Ngoài ra, tại nhiều cơ sở y tế do lượng chất thải y tế lây nhiễm phát sinh thường không đủ để vận hành liên tục hệ thống lò đốt, dẫn tới chi phí vận hành, bảo dưỡng và giám sát môi trường trong quá trình vận hành công nghệ này thường cao hơn so với một số công nghệ khác. Do có một số nhược điểm trên, nên công nghệ đốt xử lý chất thải y tế lây nhiễm đang được thay thế dần bởi công nghệ không đốt, thân thiện với môi trường hơn tại một số quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Đức, Bồ Đào Nha, Ai-len,….

Ở Việt Nam hiện nay đã có một số cơ sở y tế được đầu tư các thiết bị công nghệ không đốt để xử lý chất thải lây nhiễm. Bước đầu công nghệ này đã phát huy được hiệu quả xử lý chất thải lây nhiễm trong ngành Y tế. Trong thời gian tới, xu hướng sẽ có nhiều cơ sở y tế đầu tư công nghệ không đốt để xử lý chất thải y tế lây nhiễm. Để giúp các cơ sở y tế lựa chọn công nghệ không đốt phù hợp với điều kiện của cơ sở mình cho xử lý chất thải y tế lây nhiễm và sử dụng an toàn, hiệu quả thiết bị, Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế đã phối hợp với Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện (vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Thế giới) xây dựng tài liệu “Hướng dẫn áp dụng công nghệ không đốt xử lý chất thải rắn y tế”. Trong tài liệu này, nhóm biên soạn chỉ tập trung giới thiệu một số loại công nghệ không đốt để xử lý chất thải lây nhiễm. Đối với công nghệ xử lý các loại chất thải khác như chất thải hóa học, chất thải phóng xạ, có thể tìm hiểu thêm tại các tài liệu khác. Trong quá trình biên soạn, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp bổ ích của cán bộ tại các cơ sở y tế, các chuyên gia trong nước và quốc tế cho nội dung của tài liệu.

Ban biên soạn xin trân trọng cảm ơn sự tham gia, đóng góp của các tổ chức, cá nhân, các chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế, đặc biệt là sự hỗ trợ của Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện do Ngân hàng Thế giới tài trợ trong quá trình xây dựng và ban hành tài liệu này.

Hướng dẫn áp dụng công nghệ không đốt xử lý chất thải rắn y tế

DOWNLOAD VĂN BẢN DƯỚI ĐÂY

Xem văn bản khác tại đây

COPY VUI LÒNG GHI NGUỒN VNRAS.COM

LEAVE A REPLY
Please enter your comment!