Công văn 3492/BYT-QLD về việc tiếp nhận thuốc hỗ trợ của các doanh nghiệp

1260
Công văn 3492/BYT-QLD
Công văn 3492/BYT-QLD
5/5 - (2 bình chọn)

Công văn 3492/BYT-QLD về việc tiếp nhận thuốc hỗ trợ của các doanh nghiệp

BỘ Y TẾ
——-
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————
Số: 3492/BYT-QLD
V/v: tiếp nhận thuốc hỗ trợ của các doanh nghiệp
Hà Nội, ngày 21 tháng 6 năm 2017

Kính gửi: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Trong thời gian qua, một số công ty, cơ sở kinh doanh dược đã thực hiện các chương trình hỗ trợ thuốc biệt dược có kèm theo điều kiện. Đây là những thuốc có giá cao hơn thuốc generic. Việc hỗ trợ thuốc kèm theo điều kiện hoặc chỉ hỗ trợ một phần chi phí thuốc đã xuất hiện một số bất cập như tình trạng giảm tiếp cận của người bệnh đối với những thuốc generic có giá thấp hơn; hay những điều kiện kèm theo của công ty tài trợ cho bệnh nhân nhưng phải sử dụng thuốc một thời gian nhất định trước đó mới đủ điều kiện để được tiếp nhận thuốc hỗ trợ, mà khoảng thời gian này tương đối dài, thậm chí một số người bệnh đã tử vong trước khi được tiếp nhận thuốc,… những điều kiện trên đã góp phần thúc đẩy việc kê đơn thuốc của bác sỹ đối với những thuốc biệt dược gốc có giá cao, gây tốn kém cho người bệnh, ảnh hưởng đến quỹ bảo hiểm y tế.

Điểm d khoản 1 Điều 42 Luật Dược số 105/2016/QH13 quy định rõ quyền và trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dược là “thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị cho bệnh nhân theo quy định”. Căn cứ quy định trên, Bộ Y tế đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương một số nội dung sau:

– Chỉ đạo Sở Y tế và các cơ quan chức năng cần cân nhắc kỹ khi xem xét phê duyệt các chương trình hỗ trợ thuốc có kèm theo điều kiện hoặc có đồng chi trả của bệnh nhân hoặc bảo hiểm xã hội; đối với các chương trình hỗ trợ thuốc đang triển khai, cần có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi và tiếp cận thuốc giá rẻ cho người bệnh.

– Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thực hiện đúng quy định của Luật dược trong việc thực hiện các chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trân trọng,

KT. BỘ TRƯỞNG, THỨ TRƯỞNG TRƯƠNG QUỐC CƯỜNG

Công văn 3492/BYT-QLD về việc tiếp nhận thuốc hỗ trợ của các doanh nghiệp

DOWNLOAD VĂN BẢN GỐC DƯỚI ĐÂY

[sociallocker id=7424]

3492_BYT_QLD_VNRAS

[/sociallocker]

Ngày viết:
Vietnam Regulatory Affairs Society. Join us, VNRAS, feel free to contact. We'll provide you all information and regulatory affairs update related to products covered by the Ministry of Health of Vietnam (drug, vaccine, biological, pharmaceutical raw material, excipient, capsule, traditional medicine, herbal medicine, medical equipment, invitro diagnostic medical devices, cosmetic, food supplements, chemical and preparation for medical and household use).
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!