Công văn 13660/QLD-TTra tăng cường quản lý sản phẩm thuốc cồn sát trùng

1501
Công văn 13660/QLD-TTra
Công văn 13660/QLD-TTra tăng cường quản lý sản phẩm thuốc cồn sát trùng
5/5 - (5 bình chọn)
BỘ Y TẾ
CỤC QUẢN LÝ DƯỢC
——-
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————
Số 13660/QLD-TTra
V/v tăng cường quản lý sản phẩm thuốc cồn sát trùng
Hà Nội, ngày 05 tháng 09 năm 2017

Kính gửi: Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Theo báo cáo của Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, trong vài năm qua tình hình ngộ độc methanol có xu hướng tăng. Báo cáo còn cho biết bên cạnh nguyên nhân do người dân uống phải loại rượu không rõ nguồn gốc, còn có cả việc người dân mua cồn 90° trên nhãn ghi cồn sát trùng thay rượu uống. Hầu hết các trường hợp uống cồn sát trùng nêu trên cho tới nay theo ghi nhận của Trung tâm chống độc đều dẫn tới ngộ độc methanol nặng, có trường hợp bệnh nhân bị tử vong.

Qua công tác hậu kiểm, một số Sở Y tế phát hiện tại cơ sở bán lẻ thuốc có bán sản phẩm trên nhãn ghi cồn 70°, cồn 90° công dụng sát trùng chưa có số đăng ký lưu hành theo quy định.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

  1. Thông báo đến từng cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn chỉ được phép kinh doanh sản phẩm cồn sát trùng được cấp phép đăng ký lưu hành dưới dạng thuốc.
  2. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về quản lý sản phẩm cồn sát trùng dùng trong y tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh cồn sát trùng bao gồm cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc, trong đó chú trọng kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.
  3. Xử lý, xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có) trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cồn sát trùng dùng trong y tế theo quy định hiện hành. Công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng trường họp vi phạm về quản lý sản phẩm cồn sát trùng dùng trong y tế.
  4. Tăng cường công tác tập huấn các quy định của pháp luật về quản lý sản phẩm cồn sát trùng dùng trong y tế cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Cục Quản lý Dược thông báo để Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương biết và triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai, nếu có khó
khăn, vướng mắc đề nghị các đơn vị báo cáo Cục Quản lý Dược để phối hợp giải quyết.

Báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược) trước ngày 30/12/2017 để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

KT. CỤC TRƯỞNG, PHÓ CỤC TRƯỞNG, ĐỖ VĂN ĐÔNG

DOWNLOAD VĂN BẢN GỐC:

[sociallocker id=7424]

1492017_13660_QLD_TTra

 [/sociallocker]

COPY VUI LÒNG GHI RÕ NGUỒN VNRAS.COM

Công văn 13660/QLD-TTra

LEAVE A REPLY
Please enter your comment!