Thuốc điều trị viêm Gan C có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam

3143
thuốc điều trị viêm gan C tại Việt Nam
thuốc điều trị viêm gan C tại Việt Nam
5/5 - (5 bình chọn)

Đã có thuốc điều trị viêm gan C sản xuất tại Việt Nam

Ngày 7 tháng 12 năm 2017 Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế ban hành quyết định số 559/QĐ-QLD về việc ban hành danh mục 01 thuốc sản xuất trong nước (thuốc chứa hoạt chất kháng virus đăng ký lần đầu – số đăng ký có hiệu lực 02 năm) được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam – Đợt 159 bổ sung

Theo đó, nhà sản xuất là Chi nhánh Công ty TNHH LD Stada-Việt Nam với địa chỉ tại: số 40 Đại lộ Tự Do, KCN Việt Nam – Singapore, Thuận An, Bình Dương – Việt Nam) là cơ sở sản xuất nhượng quyền sản phẩm Sosvir (hoạt chất Sofosbuvir 400mg) với số đăng ký lưu hành QLĐB-647-17. Cơ sở nhượng quyền là công ty Hetero Labs Limited; Với địa chỉ tại: 7-2-A2, Hetero Corporate, Industrial Estate, Sanathnagar, Hyderabad, Telangana, India).

Một số thông tin tham khảo:

  • Nỗi ám ảnh lớn nhất của bệnh nhân viêm gan C trước nay trong điều trị là phải chích thuốc cả năm trời và còn bị nhiều tác dụng phụ.
  • Nhưng với thuốc mới sofosbuvir, bệnh nhân chỉ phải uống trong ba tháng và gần như không bị tác dụng phụ nào. Thuốc mới đã mở ra hy vọng mới cho bệnh nhân.
  • Sofosbuvir ra đời vào năm 2013 được thế giới xem là cuộc cách mạng trong điều trị viêm gan C.
  • Ước tính trên thế giới có 185 triệu người mắc Viêm Gan C mạn tính và con số này ở Việt Nam khoảng 5 triệu người. So với viêm gan B, Viêm gan C đáng lo hơn vì chưa có vắcxin phòng bệnh.
  • Bên cạnh đó bệnh diễn tiến âm thầm không ai tiên đoán được, trong đó đáng sợ nhất là diễn tiến đến xơ gan và ung thư gan. Trong khi đó, nguồn lây viêm gan C là truyền máu và tiêm chích ma tuý.
  • Tại Mỹ và một số nước giàu có, từ khi ra đời đến nay, sofosbuvir có giá khoảng 1.000 USD/viên (hơn… 22 triệu đồng!) và lộ trình điều trị Viêm Gan C bằng thuốc này từ 84.000 – 168.000 USD (1,85 – 3,7 tỷ đồng!). Với chi phí như thế, gần như đa số bệnh nhân phải lắc đầu bỏ cuộc.
  • Nhưng tin vui là nhà sản xuất thuốc Gilead đã đồng ý nhượng quyền cho các nước nghèo có gánh nặng Viêm Gan C bào chế thuốc dưới phiên bản generic. Tại Ai Cập, chi phí điều trị 12 tuần bằng sofosbuvir generic chỉ… 900 USD (20 triệu đồng).
  • Tại Việt Nam, Sofosbuvir Ấn Độ có mặt trên thị trường, được bộ Y tế cho phép nhập vào, có giá 8 – 10 triệu đồng/lọ 30 viên. Như thế, tổng chi phí cho cả một đợt điều trị từ 24 – 30 triệu đồng.
  • Tháng 04/2017, TS Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với đại diện Công ty dược phẩm Gilead Sciences, Hoa Kỳ – công ty sở hữu bằng sáng chế một số thuốc mới điều trị viêm gan C và là một trong những công ty dược phẩm hàng đầu thế giới chuyên cung cấp thuốc điều trị viêm gan C.
  • Công ty Gilead Sciences bảo đảm sẽ cung cấp đủ thuốc điều trị viêm gan C (thuốc phát minh, gồm các thuốc Sovaldi, Havorni và Epcluse) do chính công ty sản xuất cho Việt Nam, với giá thấp nhất, chỉ bằng 1% giá thuốc phát minh hiện đang bán cho thị trường Mỹ; công ty sẽ hỗ trợ doanh nghiệp dược Việt Nam sản xuất thuốc điều trị viêm gan C để có giá thuốc thấp hơn giá nhập khẩu cũng như hỗ trợ nghiên cứu tương đương sinh học đối với thuốc generic sản xuất tại Việt Nam so với thuốc sản xuất tại Mỹ; cung cấp cho Bộ Y tế danh sách các công ty dược phẩm nước ngoài được công ty chính thức cho phép sản xuất nguyên liệu hoặc thành phẩm thuốc điều trị viêm gan C của công ty theo hình thức giấy phép tự nguyện.

Thuốc điều trị viêm Gan C lưu hành tại Việt Nam

LEAVE A REPLY
Please enter your comment!