Cuộc đời, sự nghiệp PGS. TS Trần Văn Ơn

4267
Cuộc đời sự nghiệp PGS. TS Trần Văn Ơn
Cuộc đời sự nghiệp PGS. TS Trần Văn Ơn
5/5 - (7 bình chọn)

Cuộc đời sự nghiệp PGS. TS Trần Văn Ơn

PGS.TS TRẦN VĂN ƠN VÀ NHỮNG CHIA SẺ CHÂN THÀNH VỀ CUỘC ĐỜI VÀ NGHIÊN CỨU DƯỢC
PGS-TS. NGƯT Trần Văn Ơn sinh năm 1966, Trưởng bộ môn Thực vật, là Chủ tịch, kiêm Giám đốc Công ty DK Pharma.
Thầy chia sẻ:
Nói về sự nghiệp của thầy, dù thầy làm rất nhiều việc nhưng nhìn kỹ thì nó vẫn đi theo một trục duy nhât, cũng chính đam mê duy nhất đã ăn sâu vào thầy từ hồi nhỏ, đó là dược liệu.
Vì vậy, thầy tham gia làm nghiên cứu sinh ngay từ khi là sinh viên năm 2 tại Bộ môn Thực vật. Ngoài ra, thầy còn học và tham gia nhiều hoạt động khác: học ngoại ngữ, các hoạt động ngoại khóa, Hội sinh viên, và đăc biệt là ngay sau khi tốt nghiệp thầy đã được tham gia các dự án và làm việc trực tiếp với chuyên gia nước ngoài… Vì vậy, không chỉ kiến thức chuyên môn mà tiếng anh thầy cũng rất giỏi.
Năm 1988, thầy là sinh viên duy nhất trong trường đủ điểm để được nhận học bổng của BỘ GD&ĐT dành cho sinh viên giỏi. sau này thầy còn được học bổng đi du học ở Áo và Mỹ nhưng thầy từ chối đi do thấy bên nước ngoài học bổng không đúng với ngành mình đam mê hoặc không được tiếp tục thực hiện ước mơ phát Dược liệu Việt Nam.
Nhưng không vì vậy mà thầy bỏ qua cơ hội đi học các khóa ngắn hạn để tích lũy kiến thức trong đúng lĩnh vực của mình tại các nước Malaysia, Philippine, Australia và Anh quốc,.. phục vụ đam mê và có thể áp dụng trong bảo tồn và phát triển dược liệu trong nước.
Thầy chia sẻ: Việt Nam hồi đó nghiên cứu khoa học và các lĩnh vực khác so với thế giới vẫn còn yếu kém, và sự thực là khi thầy sang đó thấy các nghiên cứu, tư duy, tổ chức của họ thật đáng nể phục và mình cần học hỏi họ thật nhiều. Trong khi đó, Việt Nam rừng vàng, mà chưa biết bảo tồn và phát triển dược liệu. Vì vậy, sau khi đi học, thầy không chỉ áp dụng kiến thức cho bản thân mà còn áp dụng chúng vào với cộng đồng, đặc biệt, phát triển dược liệu, với bảo tồn dược liệu làm cơ sở, và phát triển dược liệu làm mũi nhọn.
Nhiều kết quả nghiên cứu của thầy đã được ứng dụng vào thực tiễn (các sản phẩm từ thuốc tắm người Dao, từ cây Dây thìa canh) và được người sử dụng chấp nhận. Ngoài ra thầy còn là cha đẻ của OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) tại Việt Nam. Hiện thầy đang giành hết nỗ lực để thực hiện mơ ước biến Việt Nam thành “Vườn thảo dược”, bằng việc xây dựng hệ thống hàng chục doanh nghiệp và HTX phát triển dược liệu, trong đó cốt lõi là đa dạng hóa các sản phẩm cho sức khỏe từ dược liệu và phát triển dược liệu gắn với du lịch, đặc biệt là trong bối cảnh kinh doanh 4.0 hiện nay.
Vậy nhận định của thầy về thực trạng nghiên cứu Dược là gì?
Với lợi thế về đa dạng sinh học, văn hóa và cảnh quan, chúng ta có lợi thế so sánh trong lĩnh vực dược liệu, vì vậy, phát triển dươc liệu cần được quan tâm đúng mức.
Ngoài ra, thầy chưa thấy sinh viên chủ động trong tham gia nghiên cứu, trong khi thi vào ngành Dược. Vậy thì làm sao phát triển được dược liệu?
Thầy có lời khuyên chân thành là: “Nếu đã là sinh viên Dược, dù mỗi bạn có một định hướng khác nhau (người thì kinh tế, người thì nghiên cứu), nhưng nên một lần tham gia nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các bạn học giỏi, vì khi tham gia nghiên cứu, các bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kỹ năng: teamwork, thuyết trình, giao tiếp,… Đừng để kiến thức sách vở mãi là sách vở, hãy đem chúng vào thực tiễn và ít nhiều áp dụng chúng trong thực tiễn để hiểu hơn về kiến thức.
Nhưng thầy vẫn khuyên các bạn có điểm thấp hơn vẫn tham gia nghiên cứu. Vì sao? Vì đó là quyền của mỗi sinh viên Dược, không ai ngăn cản cả. Khi các em tham gia, các em sẽ có một cái nhìn sâu sắc hơn về các lý thuyết trên trường. Có trải nghiệm thú vị về một công việc cao cả của một Dược sỹ.”
Nghiên cứu Dược có phát triển hay không phụ thuộc chủ yếu vào các em – những thế hệ Dược sỹ tương lai.
Thầy sẵn sàng nhận và hỗ trợ các em nếu các em có mong muốn tham gia nghiên cứu với thầy!
———————————————————-
CLB Nghiên cứu Dược cảm ơn những chia sẻ nhiệt tình của thầy Trần Văn Ơn.
CLB Nghiên Cứu Dược cũng cam kết luôn sẵn lòng định hướng, giúp đỡ có các bạn sinh viên Dược, để hướng đến các thế hệ Dược sỹ có Tâm, có Tài.
Vào 8h, chủ nhật tuần này sẽ diễn ra buổi chia sẻ về Nghiên cứu dược: Cơ hộ việc làm và Du học.
Link đăng ký: http://bit.ly/NCDcohoivieclamvaduhoc
Các bạn theo dõi page để biết thêm chi tiết về các hoạt động dự kiến của CLB nhé! 😉
Vnras.com dẫn nguồn Page Face Nghiên Cứu Dược
Cuộc đời sự nghiệp PGS. TS Trần Văn Ơn
Ngày viết:
Vietnam Regulatory Affairs Society. Join us, VNRAS, feel free to contact. We'll provide you all information and regulatory affairs update related to products covered by the Ministry of Health of Vietnam (drug, vaccine, biological, pharmaceutical raw material, excipient, capsule, traditional medicine, herbal medicine, medical equipment, invitro diagnostic medical devices, cosmetic, food supplements, chemical and preparation for medical and household use).
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!