Cây Cà Dại Hoa Tím (Cà Gai) – Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi

202
Cây Cà Dại Hoa Tím
Cây Cà Dại Hoa Tím
Đánh giá

Những cây thuốc và vị thuốc Việt NamĐỗ Tất Lợi

Cà Dại Hoa Tím trang 772 tải bản PDF tại đây.

Còn gọi là cà hoang, cà gai, cà hoang gai hoa

Tên khoa học Solanum indicum L.

Thuộc họ Cà Solanaceae.

Mô tả cây

Cây nhỏ có cành mọc đứng, cao 0,6-1,3m, thân và cành có gai và có lông hình sao. Lá mọc so le mặt trên xanh sẫm, mặt dưới trắng nhạt, phủ nhiều lông. Phiến lá dài 5-7cm, rộng 2,5-5cm, chia thành 3-4 thuỷ, cắt không sâu, cuống lá cũng phủ lông, dài 1,5-3cm. Cả hai mặt lá đều có gai, rải rác ở gần. Hoa tím xanh, phủ lông bên ngoài, mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả tròn hình cầu màu vàng hay đỏ nhạt, nhẵn, đường kính 1cm. Hạt màu vàng, hình đĩa, nhấn, đường kính 2mm. Mùa hoa quả: tháng 1-6.

Cây Cà Dại Hoa Tím
Cây Cà Dại Hoa Tím

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mọc hoang dại ở khắp nơi, thường ở ven đường, bãi trống.

Người ta đào rễ gần như quanh năm, rửa sạch, thái mỏng phơi hay sấy khô. Ngoài ra người ta còn dùng hạt thu hái ở những quả đã chín đỏ. Tại Ấn Độ và Malaixia người ta còn dùng quả chưa chín hẳn để chế bột cary.

Thành phần hoá học

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu. Puntambekar S. V. và Krishana S. đã chiết từ hạt cà dại này một chất dầu béo (Fatty oil from theseed of Solanum indicum L. J. Ind. Chem. Soc. 18, 1941: 329-334).

Công dụng và liều dùng

Rễ cây cà dại hoa tím được nhân dân dùng là thuốc chữa ho, hen, sốt, lợi tiểu. Có khi dùng chống nôn và tẩy nhe. Ngày uống 6-12g dưới. dạng thuốc sắc.

Hạt rang cháy cho lên khói, hứng khói này vào miệng chữa đau răng và sâu răng, than hạt còn lại giã nhỏ xát lên lợi nơi đau răng.

Ngày viết:
Giáo sư – Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi sinh ngày 2 tháng 1 năm 1919 tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và mất ngày 3 tháng 2 năm 2008. Ông là một nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng và là “cây đại thụ” của nền y học cổ truyền Việt Nam.
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!