Cây Bạng Hoa – Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi

195
Bạng Hoa
Bạng Hoa
Đánh giá

Những cây thuốc và vị thuốc Việt NamĐỗ Tất Lợi

Bạng Hoa trang 874 tải bản PDF tại đây.

Còn gọi là cây sò huyết, tử vạn niên thanh, lẻ bạn.

Tên khoa học Rhoeo discolor (L’Hérit) Hance (Tradescantia discolor L’Herit).

Thuộc họ Thài lài Commelinaceae.

Mô tả cây

Cây sò huyết là một loại cỏ sống dai, cao tới 50cm, thân thô ngắn, hoặc không có thân lá mọc như ngói lợp, phiến lá dài 20-30cm, rộng 4-6cm, mép nguyên đầu nhọn, trông hơi mọng nước, mặt dưới màu tím sẫm. Cụm hoa mọc ở kẽ lá, có tổng bao màu tím nhạt trông giống hình con sò, do đó có tên cây sò huyết, tên Trung Quốc: bang cũng là sò. Mặt trong bao hoa màu xanh nhạt. Cụm hoa gồm nhiều hoa màu trắng. Cuống cụm hoa mọng nước. Mùa hoa kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu.

Bạng Hoa
Bạng Hoa

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây này mọc hoang và được trồng ở khắp nơi trong nước ta để làm cảnh vì cây tím đẹp. cụm hoa hình đặc biệt, màu dịu dàng đẹp mắt. Ngoài ra, suốt mùa hoa, người ta hái hoa phơi khô để làm thuốc. Nhưng nhiều người cho dùng tươi mới tốt.

Thành phần hóa học và tác dụng được lý 

Chưa có tài liệu nghiên cứu.

Công dụng và liều dùng

Nhân dân Việt Nam và nhân dân vùng Quảng Tây coi hoa cây sò huyết này là một vị thuốc bổ, có tác dụng chữa các chứng ho ra máu, đi ngoài ra máu, các chứng chảy máu.

Ngày dùng 40-80g hoa tươi sắc uống hoặc giã vắt lấy nước mà uống.

Vị thuốc phổ thông, cần chú ý nghiên cứu.

Ngày viết:
Giáo sư – Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi sinh ngày 2 tháng 1 năm 1919 tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và mất ngày 3 tháng 2 năm 2008. Ông là một nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng và là “cây đại thụ” của nền y học cổ truyền Việt Nam.
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!