Men vi sinh có ở đâu, có tác dụng gì?

Men vi sinh

Vi khuẩn được biết là những loại sinh vật siêu nhỏ, có mặt ở khắp mọi nơi, ngay cả trên cơ thể con người cũng tồn tại rất nhiều vi khuẩn. Tuy nhiên, vi khuẩn chia ra thành 2 nhóm: vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi. Men vi sinh là cụm từ chỉ chung những loại chất do vi khuẩn tiết ra có lợi cho sức khỏe của con người. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin thú vị về men vi sinh cho bạn đọc.

Sơ lược về men vi sinh

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh hay thường được gọi là “Probiotics”, thuật ngữ này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp và được sử dụng vào năm 1965. “Probiotic” có nghĩa là “mang lại cuộc sống”, cụm từ này để chỉ chất bổ sung thức ăn vi sinh vật sống có ảnh hưởng có lợi đến vật chủ bằng cách cải thiện sự cân bằng vi khuẩn đường ruột của vật chủ (cụ thể ở đây chúng ta xét đến con người).

Probiotic là các vi sinh vật sống không gây bệnh được sử dụng để cải thiện sự cân bằng vi khuẩn, đặc biệt là ở đường tiêu hóa. Chúng bao gồm nấm men Saccharomyces boulardii hoặc vi khuẩn axit lactic, chẳng hạn như các loài Lactobacillus và Bifidobacteria, và được quy định là thực phẩm và thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống. Probiotic phát huy tác dụng có lợi của chúng thông qua các cơ chế khác nhau, bao gồm giảm độ pH trong ruột, giảm sự xâm chiếm và xâm lấn của các sinh vật gây bệnh và điều chỉnh phản ứng miễn dịch của vật chủ. Lợi ích của Probiotic liên quan đến một loài hoặc chủng không nhất thiết đúng với những loài hoặc chủng khác. Bằng chứng mạnh mẽ nhất về hiệu quả lâm sàng của men vi sinh là trong điều trị tiêu chảy cấp, phổ biến nhất là do rotavirus và viêm túi lệ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ vai trò của men vi sinh trong việc ngăn ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, nhiễm trùng Clostridium difficile, tiêu chảy của người du lịch, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn và bệnh nấm candida âm hộ. Không có sự đồng thuận về số lượng vi sinh vật tối thiểu phải ăn vào để đạt được hiệu quả có lợi; tuy nhiên, một chế phẩm sinh học thường chứa vài tỷ vi sinh vật để tăng khả năng xâm chiếm đường ruột đầy đủ. Probiotic thường được coi là an toàn và dung nạp tốt, tình trạng đầy hơi và đầy hơi xảy ra thường xuyên nhất. Chúng nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng hoặc những người có ống thông tĩnh mạch trung tâm vì nhiễm trùng toàn thân hiếm khi xảy ra. Probiotic có nguồn gốc từ vi khuẩn nên được tách ra khỏi kháng sinh ít nhất hai giờ.

Men vi sinh
Men vi sinh là các chất từ vi khuẩn sống có lợi cho cơ thể

Tác động và cơ chế tác động của men vi sinh đối với cơ thể con người

Men vi sinh có tác dụng gì? Probiotic, bao gồm vi khuẩn và nấm men, là những vi sinh vật sống đã được chứng minh là có tác dụng có lợi đối với sức khỏe con người.

Việc tiêu thụ men vi sinh không kê đơn để tăng cường sức khỏe và hạnh phúc đã tăng lên trên toàn thế giới trong những năm gần đây. Tuy nhiên, mặc dù việc sử dụng probiotic đã được phổ biến rộng rãi trong công chúng nhưng vẫn có những kết quả lâm sàng trái ngược nhau đối với nhiều chủng và công thức probiotic. Những hiểu biết mới nổi từ nghiên cứu hệ vi sinh vật cho phép đánh giá sự xâm nhập của men vi sinh vào ruột, hoạt động ở mức độ chủng, tương tác với hệ vi sinh vật bản địa, sự an toàn và tác động lên vật chủ, đồng thời cho phép liên kết men vi sinh với các tác dụng sinh lý và các chỉ định y tế hữu ích.

Tác dụng của men vi sinh đối với cơ thể con người là nhờ nhiều cơ chế kết hợp với nhau. Trong hầu hết các trường hợp, có thể có nhiều cơ chế hoạt động đồng thời. Trong phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóa, có thể là sự kết hợp của sự cạnh tranh trực tiếp giữa vi khuẩn gây bệnh trong ruột với sự điều hòa và tăng cường miễn dịch. Ở trẻ em bị viêm da dị ứng, cơ chế này có thể liên quan đến tác dụng của men vi sinh đối với sự phát triển sớm của khả năng dung nạp miễn dịch trong năm đầu đời. Probiotic có thể giúp hạ thấp các phản ứng miễn dịch quá mức đối với các kháng nguyên lạ dẫn đến dị ứng ở một số trẻ. Chúng cũng có thể góp phần điều chỉnh giảm các quá trình viêm một cách có hệ thống bằng cách cân bằng việc tạo ra các cytokine kháng viêm và kháng viêm, ngoài ra còn làm giảm lượng kháng nguyên trong chế độ ăn bằng cách làm suy giảm và biến đổi các đại phân tử trong ruột. Probiotic đã được chứng minh là có tác dụng đảo ngược đặc tính tăng tính thấm qua ruột của trẻ bị dị ứng thực phẩm, cũng như tăng cường các phản ứng globulin miễn dịch A (IgA) trong huyết thanh cụ thể thường bị khiếm khuyết ở những trẻ này. Để có hiệu quả nhất, một loài probiotic phải có khả năng kháng axit và mật để tồn tại khi vận chuyển qua đường tiêu hóa trên (GI).

Những loại men vi sinh tốt nhất hiện nay

Men vi sinh Optibac – Men vi sinh đa dạng chủng loại nhất

Optibac là thương hiệu hàng đầu về men vi sinh uy tín tại Anh Quốc. Thương hiệu này có đa dạng các loại men vi sinh có lợi đối với cơ thể con người:  Lactobacillus acidophilus NCFM, Lactobacillus paracasei Lpc-37, Bifidobacterium lactis Bi-07, Bifidobacterium lactis Bl-04; Lactobacillus reuteri RC-14, Lactobacillus paracasei F-19, Lactobacillus rhamnosus GR-1;…

Lactobacillus acidophilus NCFM là chủng lợi khuẩn được tìm thấy trong các loại chế phẩm sữa, bột cho trẻ, các loại thực phẩm chức năng. Lactobacillus acidophilus NCFM có khả năng năng sống sót khi đi đến đường tiêu hóa cả ở người khỏe mạnh và những người bị bệnh. Lactobacillus acidophilus NCFM được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết và giảm tình trạng tiêu chảy ở trẻ.

Bifidobacterium lactis HN019 là một loại vi khuẩn gram dương, kỵ khí được phát hiện bên trong ruột già của các loại động vật có vú, bao gồm cả con người. Bifidobacterium lactis HN019 thường được dùng trong các sản phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa, được chứng minh có khả năng làm giảm các triệu chứng thường gặp ở đường ruột như tiêu chảy, đầy hơi,…

Lactobacillus rhamnosus  Rosell-11,  Lactococcus lactis  Rosell-1058 thường được dùng chung với Lactobacillus acidophilus Rosell-52 trong các trường hợp bị nhiễm trùng đường hô hấp do Clostridium difficile và các chứng tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, hội chứng ruột kích thích. Đồng thời, Lactobacillus rhamnosus  Rosell-11 làm tăng khả năng miễn dịch và các triệu chứng rối loạn lo âu.

Bifidobacterium longum là một sinh vật quan trọng liên quan đến việc duy trì đường tiêu hóa của con người. Nó có vai trò quan trọng trong việc bình thường hóa quá trình vận chuyển dạ dày – ruột, có khả năng chống lại tác động của acid dạ dày, chống sốc nhiệt, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, tăng cường hệ miễn dịch…

Bifidobacterium bifidum và Bifidobacterium breve là một loại vi khuẩn có mặt sinh lý trong ruột kết của con người, chủ yếu là ở trẻ sơ sinh. Nó là một loài probiotic cho thấy tác dụng tích cực của probiotic trong việc ngăn ngừa và điều trị các rối loạn chức năng dạ dày – ruột và trong tương tác với hệ thống miễn dịch của con người.

Men vi sinh
Men vi sinh Optibac

Chế phẩm: Có rất nhiều dòng chế phẩm của Optibac chứa đa dạng chủng lợi khuẩn có mặt tại thị trường Việt Nam:

Men vi sinh Optibac Probiotics Every Day dành cho tất cả mọi người sử dụng với mục đích tăng cường miễn dịch hệ tiêu hóa, cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột và giải quyết các rối loạn như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi,… Sản phẩm có giá 590.000 đồng / hộp 30 viên.

Đặt hàng

Optibac Baby Drops Probiotics dành cho trẻ nhỏ, dùng được cho trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tháng tuổi với mục đích kích thích phát triển hệ tiêu hóa của trẻ và tăng cường sức đề kháng ở trẻ nhỏ. Sản phẩm có giá bán khoảng 520.000 đông / lọ 10ml.

Đặt hàng

Optibac Probiotic For Women chứa các lợi khuẩn có tác dụng cân bằng hệ vi khuẩn có lợi tại âm đạo phụ nữ, được nhiều người sử dụng và tin dùng. Sản phẩm có giá bán khoảng 1.280.000 đồng / lọ 90 viên.

Đặt hàng

Ưu điểm Nhược điểm
Optibac là một thương hiệu nổi tiếng về dòng men vi sinh. Không chỉ dừng lại ở các men vi sinh tốt cho tiêu hóa, thương hiệu này còn mở rộng sang loại men vi sinh có lợi cho phụ khoa ở nữ và rất được đón nhận. Giá thành cao

Men vi sinh Biogaia Protectis – Men vi sinh cho trẻ nhỏ

Men vi sinh Biogaia Protectis giúp bổ sung lợi khuẩn L.reuteri DSM 17938 – men vi sinh từ sữa non . Biogaia Protectis có tác dụng hỗ trợ cải thiện và duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh trong đường ruột. Sản phẩm giúp tăng cường tiêu hóa thức ăn, hấp thu các dưỡng chất cần thiết đồng thời hạn chế những vấn đề tiêu hóa do loạn khuẩn và tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Chỉ định: Sản phẩm được sử dụng cho trẻ em và người lớn gặp các vấn đề về tiêu hóa do rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột hoặc đề phòng loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh lâu ngày.

Liều dùng:

 • Với trẻ em dưới 2 tuổi: bổ sung 100 triệu đơn vị tế bào lợi khuẩn/ngày.
 • Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: bổ sung từ 100-200 triệu đơn vị tế bào lợi khuẩn/ngày.

Giá tham khảo: Biogaia Protectis hiện có 2 loại dễ dàng sử dụng cho mọi đối tượng.

 • BioGaia Protectis Baby Drops dùng được cho cả trẻ sơ sinh có giá khoảng 400.000 đồng / lọ 5ml.
 • BioGaia Protectis dạng viên nhai dành cho trẻ trên 2 tuổi và người lớn có giá 160.000 đồng/ hộp 10 viên.
Men vi sinh
Men vi sinh BioGaia Protectis
Ưu điểm Nhược điểm
Sản phẩm dùng được cho trẻ sơ sinh, là loại men vi sinh được chiết xuất từ sữa non đầu tiên.

Tác dụng tốt, dễ tìm mua.

Với loại viên dành cho người lớn có thể sản phẩm giá thành tương đối cao nếu mỗi ngày dùng 2 viên.

Men vi sinh Bifina – Men vi sinh từ Nhật tác dụng hiệu quả

Bifina của Nhật có chứa 3 chủng lợi khuẩn kết hợp cùng với chất xơ, tạo nên tác dụng tốt đối với đường tiêu hóa. Lợi khuẩn Lactobacillus sống chủ yếu trong ruột non trong khi đó lợi khuẩn Bifidobacterium sống trong ruột già. Chúng hoạt động bằng cách gắn vào thành ruột, cạnh tranh với các vi khuẩn có hại, đồng thời sinh ra các chất kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Việc bổ sung hàng tỷ vi khuẩn có lợi vào cơ thể giúp cân bằng hệ sinh ở đường ruột, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa.

Chỉ định: Men vi sinh Bifina được dùng cho trẻ trên 3 tuổi và người lớn gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi,.. hoặc đề phòng chứng loạn khuẩn ở người dùng kháng sinh kéo dài.

Liều dùng:

 • Trẻ em nằm trong độ tuổi từ 3 đến 11 tuổi: sử dụng từ 1 đến 2 gói Bifina trong 1 ngày.
 • Người lớn và trẻ em từ 11 tuổi trở lên bị bệnh đại tràng mức độ nhẹ: sử dụng 3 gói Bifina trong 1 ngày.
 • Duy trì sức khỏe đường tiêu hóa: dùng 1 gói Bifina trong 1 ngày, có thể uống hàng ngày.

Giá tham khảo: Bifina được sản xuất bởi Công ty Morishita Jintan.,LTD – Nhật và có giá bán trên thị trường là 1.026.000 đồng / hộp 20 gói.

Men vi sinh
Men vi sinh Bifina của Nhật
Ưu điểm Nhược điểm
Là sự kết hợp của 3 chủng lợi khuẩn, tác dụng rất tốt.

Dễ dàng tìm mua trên thị trường.

Giá thành cao

Không dùng được cho trẻ quá nhỏ (<3 tuổi)

Men BioAmicus Complete – Men vi sinh từ Canada cho trẻ sơ sinh

Men vi sinh Bio Amicus Complete có chứa tới 10 chủng vi sinh thuộc 2 nhóm Lactobacillus và Bifidobacterium được ví như một hệ vi sinh đường ruột thu nhỏ. Sản phẩm có tác dụng:

 • Cải thiện, phòng ngừa các chứng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, chướng hơi, đầy bụng, biếng ăn,…
 • Khắc phục tiêu chảy và các chứng rối loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh lâu ngày.
 • Giúp giảm nôn trớ, ọc sữa ở trẻ sơ sinh.
 • Tăng cường hấp thu dưỡng chất hiệu quả, trẻ ăn ngon miệng, tăng cân tự nhiên.
 • Tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho trẻ khỏe mạnh hơn.

Chỉ định: Sản phẩm có thể sử dụng cho cả trẻ nhỏ và người lớn gắp các vấn đề về hệ tiêu hóa: tiêu chảy, đau bụng, nôn trớ, biếng ăn,… Người có đề kháng yếu, sử dụng kháng sinh lâu ngày.

Liều dùng: Liều dùng khuyến cáo của sản phẩm dựa trên độ tuổi người dùng:

 • Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi: dùng 5 giọt/lần/ngày.
 • Trẻ từ 1 tuổi trở lên và người lớn: dùng 5 giọt/ lần, sử dụng 1-3 lần mỗi ngày.

Giá tham khảo: Sản phẩm có xuất xứ từ Canada, có giá khoảng 460.000 đồng / lọ 10ml.

Ưu điểm Nhược điểm
Có thể sử dụng cho nhiều đối tượng. Chứa tới 10 chủng lợi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa. Cần phải lựa chọn nơi uy tín để mua được hàng chính hãng.
Men vi sinh
Men vi sinh BioAmicus Complete

Lactomin plus – Men vi sinh giá rẻ nhất

Lactomin plus là men vi sinh Hàn Quốc chứa 3 chủng vi khuẩn:  L.acidophilus, B.longum, S.faecalis. Streptococcus faecalis là một loại vi khuẩn chí có tốc độ tăng trưởng về số lượng rất nhanh do đó ức chế được hoạt động của các vi khuẩn có hại gây bệnh đường tiêu hóa. Bifidobacterium longum là vi khuẩn tốt cho quá trình tiêu hóa của ruột ở người, vi khuẩn có khả năng thích nghi cao với điều kiện trong cơ thể.

Chỉ định: Men Lactomin Plus Novarex  được sử dụng trong trường hợp: bệnh nhân gặp tình trạng tiêu chảy, viêm ruột cấp và mạn tính, người mắc chứng rối loạn đường ruột.

Liều dùng:

 • Liều dùng điều trị cho bệnh nhân trưởng thành gặp tình trạng tiêu chảy: mỗi ngày uống 2-4 gói.
 • Liều điều trị cho bệnh nhân trưởng thành gặp tình trạng táo bón: mỗi ngày uống 3-4 gói.
 • Liều dùng cho người lớn trong trường hợp bổ sung dinh dưỡng, tăng khả năng hấp thu: mỗi ngày uống 1-2 gói.

Giá tham khảo: Men Lactomin Plus có giá 180.000 đồng / hộp 30 gói.

Ưu điểm Nhược điểm
Sản phẩm dễ mua trên thị trường, giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm nhập khẩu khác. Chỉ sử dụng cho người lớn, không có chỉ định dùng cho trẻ nhỏ.
Men vi sinh
Men vi sinh Lactomin Plus

Men Infa Biotix – Men vi sinh với chủng lợi khuẩn độc đáo

Infa Biotix có chứa lợi khuẩn chủng Lactobacillus rhamnosus – vi khuẩn có lợi, có khả năng sống sót và sinh sôi phát triển trong môi trường acid dạ dày và dịch mật và bám dính vào tế bào ruột, có thể tạo ra cả màng sinh học có thể bảo vệ niêm mạc một cách cơ học và các yếu tố hòa tan khác có lợi cho ruột bằng cách tăng cường khả năng sống sót của niêm mạc ruột, giảm sự chết biểu mô ruột và đảm bảo tính toàn vẹn của tế bào. Lactobacillus rhamnosus còn ức chế một số tác nhân gây bệnh như các loài Salmonella. Lợi khuẩn này xung có thể kích thích khả năng miễn dịch ở trẻ.

Men vi sinh
Men vi sinh Infa Biotix

Chỉ định: Sản phẩm được dùng cho trẻ em và trẻ sơ sinh gặp các vấn đề tiêu hóa kém, đề kháng kém, trẻ đang tiêu chảy, đau bụng do loạn khuẩn.

Liều dùng: Liều cho trẻ từ 1 tháng tuổi đến 3 tuổi: 5 giọt/lần x 1-2 lần/ngày.

Giá tham khảo: Sản phẩm được sản xuất bởi Quest Vitamins Middle East – Anh Quốc, có giá bán khoảng 350.000 đồng / lọ 7ml.

Ưu điểm Nhược điểm
Sản phẩm chứa những lợi khuẩn độc đáo, có tác dụng tốt đối với đường tiêu hóa. Giá thành tương đối cao.

Men vi sinh Enterogermina – Men vi sinh thông dụng nhất

Enterogermina có chứa các bào tử Bacillus Clausii, đây là một probiotic được sử dụng rộng rãi ở Ý để điều trị các trường hợp bị tiêu chảy do virus ở trẻ em và các tác dụng phụ do kháng sinh gây ra. Bacillus Clausii trong Enterogermina đã được chứng minh là có khả năng kháng phổ rộng đối với nhiều nhóm kháng sinh, điều hòa miễn dịch trên mô lympho liên quan đến ruột. Hơn nữa, Bacillus Clausii còn tiết ra hợp chất có tác dụng ngăn chặn số lượng mầm bệnh, chuyển hóa các chất độc.

Chỉ định: Men Enterogermina được sử dụng cho các trường hợp:

 • Rối loạn khuẩn chí đường ruột & bệnh lý kém hấp thu Vitamin nội sinh.
 • Hệ khuẩn chí đường ruột bị ảnh hưởng khi dùng thuốc kháng sinh hoặc dùng hóa trị.

Liều dùng: Liều dùng của người lớn là 4 – 6 tỷ lợi khuẩn/ngày. Liều dùng cho trẻ em là 2-4 tỷ lợi khuẩn / ngày.

Giá tham khảo: Enterogermina được sản xuất tại Ý bởi Công ty Sanofi-Synthelabo S.P.A và có giá bán tại Việt Nam là khoảng 185.000 đông / hộp 20 ống chứa 2 tỷ bào tử lợi khuẩn.

Đặt hàng

Men vi sinh
Men vi sinh Enterogermina
Ưu điểm Nhược điểm
Men ống của Pháp hay Men ống của Ý là cụm từ mọi người thường nhắc đến khi muốn mua men vi sinh.

Sản phẩm dễ dàng tìm mua, rất thông dụng tại thị trường Việt Nam bởi tác dụng tốt, giá thành vừa phải.

Đã xuất hiện sản phẩm nhái lại, kém chất lượng, người mua cần kiểm tra thông tin sản phẩm trước khi mua.

Tenbimus – Men vi sinh giá rẻ xuất xứ từ Ba Lan

Tenbimus có chứa tới 10 chủng lợi khuẩn có lợi cho đường ruột. Sản phẩm có tác dụng tạo hệ vi sinh đường ruột có lợi đa chủng mà ít các sản phẩm khác có được thành phần 10 loại lợi khuẩn này. Khi có nhiều loại lợi khuẩn thì đường ruột nhanh ổn định hơn, tốc độ tiêu hoá tốt hơn cùng kết quả đem lại cho đường ruột cũng hiệu quả hơn rất nhiều đồng thời giúp hệ tiêu hoá chắc khoẻ nhất là ở trẻ sơ sinh. Khả năng sinh Acid Lactic của các lợi khuẩn Lactobacillus sẽ tạo ra một môi trường tiêu hoá diệt  những vi sinh vật có hại đồng thời thanh tẩy, giải độc cho hệ tiêu hóa. Lợi khuẩn có khả năng sản sinh các chất chống viêm chẳng hạn butyrate để thành ruột luôn được bảo vệ, ngăn cản độc tố cùng những vi khuẩn có hại, hợp chất hữu cơ vào máu.

Chỉ định: Sản phẩm dùng được cả cho trẻ nhỏ và người lớn gặp các vấn đề về tiêu hóa do rối loạn hệ vi sinh đường ruột.

Liều dùng: Men vi sinh cho trẻ sơ sinh có thể dùng được cho cả người lớn và trẻ sơ sinh với liều lượng như sau:

 • Trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên uống 5 giọt/lần x 1-3 lần/ ngày.
 • Trẻ dưới 12 tháng tuổi uống 5 giọt/lần/ngày.

Giá tham khảo: Sản phẩm xuất xứ từ Ba Lan và có giá bán tại Việt Nam là khoảng 360.000 đồng / lọ 10ml.

Men vi sinh
Men vi sinh Tenbimus
Ưu điểm Nhược điểm
Thành phần 10 chủng lợi khuẩn, tác dụng tốt. Sản phẩm chưa quá phổ biến trên thị trường, tương đối khó tìm mua.

Tư vấn của dược sĩ khi sử dụng men vi sinh

Men vi sinh và men tiêu hóa có giống nhau không?

Men vi sinh và men tiêu hóa tuy cùng có tác dụng tăng cường sức khỏe cho đường tiêu hóa, cải thiện chứng đầy hơi, chướng bụng,… nhưng bản chất đây là 2 loại men vô cùng khác nhau. Trước đây, người ta hay nhầm lẫn giữa những loại men này với nhau.

Men vi sinh (Probiotic) là chế phẩm chứa các vi sinh sống tốt cho hệ tiêu hóa, khi uống sẽ giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, thúc đẩy tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa vi khuẩn có hại và khắc phục tình trạng đường ruột bị loạn khuẩn. Men vi sinh được dùng cho các trường hợp rối loạn đường tiêu hóa do rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, do dùng kháng sinh lâu ngày,… Men vi sinh có thể sử dụng lâu dài mà không lo về việc cơ thể lệ thuộc vào men vi sinh.

Trong khi đó, men tiêu hóa (Digestive enzyme) là các hợp chất có tác dụng như các enzym tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn, tương tự như enzyme ở nước bọt, dạ dày,… Do bản chất là enzyme nên men tiêu hóa sẽ được sử dụng trong các trường hợp đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy,.. nghi do thiếu hụt enzyme tiêu hóa. Men tiêu hóa có thể được sử dụng cùng với men vi sinh như một sự phối hợp hiệp đồng tác dụng cải thiện vấn đề tiêu hóa. Tuy nhiên, men tiêu hóa không được sử dụng trong thời gian quá dài do có thể khiến cơ thể phụ thuộc vào nguồn enzyme bên ngoài.

Men vi sinh
Điểm khác biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Cách uống men vi sinh

Cách uống men vi sinh là điều cần lưu ý nếu người dùng muốn phát huy hết tác dụng của men. Bản thân là men từ các vi khuẩn nên nếu sử dụng sai cách, các men này có thể bị mất hoạt tính, mất tác dụng. Dưới đây là cách uống men vi sinh chuẩn:

 • Cho trực tiếp vào miệng, không nhai, chỉ nuốt. Nước bọt sẽ tiết ra đủ để nuốt
 • Sử dụng men vi sinh pha với sữa nguội hoặc nước lọc. Không uống với nước ấm hoặc nóng, không nhai nát cốm.

Uống men vi sinh khi nào cũng là một vấn đề cần được chú ý:

 • Thông thường các men vi sinh thường được khuyến cáo sử dụng trước khi ăn 30 phút
 • Nếu đang sử dụng kháng sinh, không dùng cùng lúc men vi sinh và kháng sinh với nhau, vì kháng sinh có thể tiêu diệt, làm mất hoạt tính của men vi sinh. Cần cách ít nhất 2 tiếng sau khi uống kháng sinh người dùng mới nên uống men vi sinh.

Men vi sinh có ở đâu?

Men vi sinh thường có ở các sản phẩm đã được lên men:

 • Sữa chua
 • Nấm sữa Kefir
 • Dưa bắp cải
 • Tempeh đậu nành
 • Dưa kimchi
 • Súp rong biển Miso
 • Trà nấm thủy sâm
 • Dưa chuột muối.

Người dùng có thể dùng những sản phẩm lên men này để bổ sung hệ vi sinh vật có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn đọc cần chú ý rằng dù sử dụng chế phẩm men vi sinh đã được phân lập, chiết xuất hay sử dụng các thực phẩm lên men thì cũng đều phải chú ý tới liều lượng sử dụng. Bởi cơ chế quan trọng nhất mà men vi sinh có thể tăng cường sức khỏe đường ruột là vì men vi sinh cân bằng được hệ vi sinh vật tại đường ruột. Vì vậy, nếu bổ sung quá nhiều men vi sinh cũng có thể khiến đường ruột mất cân bằng hệ vi sinh, gây rối loạn tiêu hóa.

Men vi sinh
Thực phẩm chứa men vi sinh

Tài liệu tham khảo

 1. Tác giả Roy Fuller  (Thời gian phát hành năm 1992). History and development of probiotics, Probiotics The scientific basis. Thời gian truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2023, từ https://link.springer.com/chapter/10.1007/978-94-011-2364-8_1 
 2. Tác giả Jotham Suez, Niv Zmora, Eran Segal, Eran Elinav (Thời gian phát hành tháng 5 năm 2019). The pros, cons, and many unknowns of probiotics, Pubmed. Thời gian truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2023, từ https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31061539/ 
 3. Tác giả Nancy Toedter Williams (Thời gian phát hành ngày 15 tháng 3 năm 2010). Probiotics, Pubmed. Thời gian truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2023, từ https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20208051/ 
 4. Tác giả Jing Cheng, Arja Laitila, Arthur C Ouwehand (Thời gian phát hành ngày 14 tháng 12 năm 2021). Bifidobacterium animalis subsp. lactis HN019 Effects on Gut Health: A Review, Pubmed. Thời gian truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2023, từ https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34970580/ 

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *