Trong bài viết này, dược sĩ Lưu Văn Hoàng giới thiệu đến các bạn sản phẩm thuốc Gonzalez-250 có cơ sở sản xuất là Công ty cổ phần dược phẩm Đạt Vi Phú (Davipharm), được lưu hành tại Việt Nam với số đăng ký là 893110385024.
Gonzalez-250 là thuốc gì?
Thành phần
Mỗi viên Gonzalez-250 chứa thành phần:
- Deferasirox 250mg
- Tá dược vừa đủ.
Dạng bào chế : Viên nén phân tán trong nước
Trình bày
SĐK: 893110385024
Quy cách đóng gói: Hộp 6 vỉ x 10 viên
Xuất xứ: Việt Nam
Tác dụng của thuốc Gonzalez-250
Cơ chế tác dụng
Deferasirox là một tác nhân tạo phức chọn lọc đối với sắt III và liên kết ái lực cao với sắt. Deferasirox liên kết với hai phân tử sắt và được đào thải qua phân sau quá trình chuyển hóa ở gan bằng cách glucuronid hóa. Deferasirox cũng liên kết với kẽm và đồng, nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều so với sắt. Trong các thử nghiệm lâm sàng ở những bệnh nhân bị quá tải sắt liên quan đến truyền máu, deferasirox đã làm giảm cả sắt lưu thông và sắt ở mô (tim, gan).
Đặc điểm dược động học
Hấp thu
Deferasirox có sinh khả dụng khoảng 70%.
Phân bố
Deferasirox liên kết chủ yếu với albumin.
Chuyển hóa
Deferasirox được glucuronid hóa (UGT1A1 và UGT1A3) tạo acyl‑ và 2‑O‑glucuronide, oxy hóa qua CYP450 (CYP1A, CYP2D6) chỉ chiếm 8%.
Thải trừ
Khoảng 84% liều dùng được thải trừ qua mật vào phân.
Gonzalez-250 được chỉ định trong bệnh gì?
Gonzalez-250 Deferasirox được chỉ định trong điều trị thừa sắt mạn tính do truyền máu trong trường hợp
- Bệnh nhân từ 6 tuổi trở lên bị thalassemia nặng phải truyền máu định kỳ lâu dài, dẫn đến tích tụ sắt vượt mức.
- Bệnh nhân bị thải sắt mãn tính mà điều trị bằng deferoxamine nhưng không đạt hiệu quả tối ưu.

Liều dùng của thuốc Gonzalez-250
Thừa sắt do truyền máu
- Khởi đầu: 20-30mg/kg/ngày
- Với bệnh nhân truyền dưới 7mL/kg/tháng và không cần giảm sắt, có thể dùng 10mg/kg/ngày
- Điều chỉnh mỗi đợt: 5–10mg/kg/ngày theo đáp ứng
Thalassemia không phụ thuộc truyền máu
- Khởi đầu: 10mg/kg/ngày
- Sau 3–6 tháng: cân nhắc tăng thêm 5–10mg/kg/ngày
Cách dùng của thuốc Gonzalez-250
- Uống 1 lần/ngày khi bụng đói, trước bữa ăn ít nhất 30 phút
- Uống nguyên viên với một cốc nước đầy
Không sử dụng thuốc Gonzalez-250 trong trường hợp nào?
- Không dùng Gonzalez-250 cho người có mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
- Bệnh nhân có độ thanh thải creatinin dưới 60ml/phút.
- Phối hợp cùng các sản phẩm khác có khả năng tạo phức với sắt.
- Không dùng ở bệnh nhân suy gan nặng.
Lưu ý đặc biệt khi sử dụng thuốc Gonzalez-250
Thận trọng
- Định lượng creatinin huyết thanh 2 lần trước liệu trình.
- Hàng tuần theo dõi creatinin, độ thanh thải creatinin và/hoặc cystatin C trong và trước khi dùng thuốc.
- Ngưng điều trị ngay khi có dấu hiệu nhiễm toan chuyển hóa.
- Giảm liều nếu xuất hiện tổn thương ống thận hoặc protein niệu.
- Thực hiện xét nghiệm transaminase, bilirubin và phosphatase kiềm 2 lần trong tháng đầu, sau đó 1 lần/tháng.
- Thận trọng ở người cao tuổi.
- Trong suốt quá trình điều trị chú ý các triệu chứng xuất huyết hoặc loét dạ dày.
- Đánh giá thính lực và thị lực trước khi điều trị và định kỳ trong quá trình dùng thuốc.
- Ngừng thuốc khi phát hiện giảm tế bào máu không rõ nguyên nhân.
- Ở bệnh nhân quá tải sắt nặng và dùng kéo dài cần theo dõi chức năng tim mạch.
Tác dụng phụ
- Rất thường gặp: creatinin huyết thanh tăng
- Thường gặp: táo bón, nôn, đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, đau đầu, ngứa
- Ít gặp: phù nề, mệt mỏi, đục thủy tinh thể sớm, đau họng, loét dạ dày, bệnh điểm vàng, đau thanh quản
- Hiếm gặp: viêm dây thần kinh thị giác, viêm thực quản
- Chưa rõ tần suất: viêm tụy cấp, sỏi thận, giảm tiểu cầu, hoại tử ống thận, viêm thận mô kẽ – ống thận, nhiễm toan chuyển hóa, giảm tiểu cầu
Tương tác
- Thận trọng khi phối hợp với warfarin do tăng nguy cơ chảy máu.
- Rifampicin và cholestyramin làm giảm nồng độ deferasirox.
- Deferasirox có thể cảm ứng CYP3A4, dẫn đến giảm nồng độ các thuốc như cyclosporine, tacrolimus, midazolam.
- Deferasirox ức chế CYP2C8, làm tăng nồng độ repaglinide và paclitaxel, cần cân nhắc giảm liều và theo dõi lâm sàng.
- Deferasirox làm tăng phơi nhiễm theophyllin và các thuốc chuyển hóa qua CYP1A2.
Lưu ý khi sử dụng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú
Không khuyến cáo dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
Khả năng lái xe và vận hành máy móc
Thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc do thuốc có thể gây đau đầu.
Quá liều và xử trí
Báo ngay với bác sĩ điều trị để tiến hành điều trị triệu chứng kịp thời.
Gonzalez-250 giá bao nhiêu? bán ở đâu?
Gonzalez-250 hiện đang được bán tại Nhà thuốc Dược sĩ Lưu Văn Hoàng, giá sản phẩm có thể đã được cập nhập tại đầu trang. Hiện nay, nhà thuốc chúng tôi hỗ trợ giao hàng toàn quốc. Quý khách hàng có thể liên hệ qua số hotline để được tư vấn kịp thời.
Trường hợp tạm thời hết hàng, quý khách có thể tham khảo các sản phẩm khác của nhà thuốc có cùng tác dụng với như:
Thuốc Exjade 500 được sản xuất bởi Công ty Novartis Pharma Stein AG, có tác dụng điều trị tình trạng quá thừa sắt mãn tính với nguyên nhân do truyền máu.
pms-Deferasirox 250mg điều trị dư thừa sắt mạn tính do truyền máu lâu dài ở người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên và duy trì nồng độ sắt trong giới hạn an toàn.
Tài liệu tham khảo
1. Hướng dẫn sử dụng được Cục quản lý phê duyệt. Xem ngay TẠI ĐÂY.
2. Andrea Piolatto, Paola Berchialla, Sarah Allegra, Silvia De Francia, Giovanni Battista Ferrero, Antonio Piga, Filomena Longo (2021), Pharmacological and clinical evaluation of deferasirox formulations for treatment tailoring. Truy cập ngày 30/06/2025 từ https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC8206201/
Minh –
Sản phẩm chất lượng, uy tín