Trong bài viết này, dược sĩ Lưu Văn Hoàng giới thiệu đến các bạn thuốc Agifivit 200mg/1mg được sản xuất bởi Công ty cổ phần dược phẩm Agimexpharm có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam là 893100845624 (SĐK cũ: VD-22438-15)
Agifivit 200mg/1mg là thuốc gì?
Thành phần
Trong mỗi viên uống Agifivit 200mg/1mg có chứa:
- Sắt (II) fumarat tương đương Sắt nguyên tố………….200mg
- Acid folic…………………………1mg
- Tá dược: Tinh bột ngô, Natri starch glycolat, Magnesi stearat, Hydroxypropyl methylcellulose E6, Titan dioxyd, Polyethylen glycol 6000, Talc, Phẩm màu oxyd sắt đỏ, Phẩm màu oxyd sắt đen.
Dạng bào chế: Viên nén bao phim
Trình bày
SĐK: 893100845624 (SĐK cũ: VD-22438-15)
Quy cách đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên
Xuất xứ: Việt Nam
Hạn sử dụng: 36 tháng
Tác dụng của thuốc Agifivit 200mg/1mg
Cơ chế tác dụng
Sắt (II) fumarat là dạng sắt hữu cơ dễ hấp thu, đóng vai trò thiết yếu trong quá trình hình thành hemoglobin, myoglobin và các enzyme hô hấp tế bào. Khi thiếu sắt, cơ thể không thể tạo đủ hồng cầu, dẫn đến rối loạn vận chuyển oxy và ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hóa.
Acid folic là vitamin nhóm B, tham gia vào quá trình tổng hợp nucleotid và DNA, hỗ trợ hình thành tế bào máu bình thường. Khi có mặt vitamin C, acid folic chuyển thành leucovorin – chất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA và RNA, góp phần quan trọng trong việc tạo máu.
Sự phối hợp giữa sắt và acid folic trong Agifivit giúp ngăn ngừa thiếu máu, đặc biệt hiệu quả ở phụ nữ mang thai và cho con bú.
Đặc điểm dược động học
Sắt: Hấp thu chủ yếu ở tá tràng và đoạn đầu ruột non. Ở người bình thường, khoảng 0,5–1 mg sắt được hấp thu mỗi ngày; lượng này tăng khi nhu cầu sắt tăng như ở phụ nữ hành kinh hoặc mang thai. Sắt được dự trữ trong cơ thể dưới dạng ferritin và hemosiderin, bài tiết chủ yếu qua phân.
Acid folic: Được hấp thu nhanh ở ruột non, phân bố rộng trong mô, tập trung nhiều ở gan và dịch não tủy. Một phần được đào thải qua nước tiểu. Acid folic có khả năng khuếch tán qua hàng rào nhau thai và được bài tiết một phần vào sữa mẹ
Thuốc Agifivit 200mg/1mg được chỉ định trong bệnh gì?
Dự phòng cũng như hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu có nguyên nhân từ việc thiếu hụt sắt hoặc acid folic trong cơ thể.
Dùng trong các trường hợp cơ thể cần tăng cường sản xuất hồng cầu như: khi mang thai, thời kỳ cho con bú, trong chu kỳ kinh nguyệt, hậu phẫu, chấn thương, cắt dạ dày, bị suy dinh dưỡng hoặc đang hồi phục sau các bệnh lý nặng.
Dành cho người có chế độ ăn thiếu sắt và acid folic.
Liều dùng và cách sử dụng
Liều dùng
Uống 1 viên Agifivit 200mg/1mg mỗi ngày, dùng trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau bữa ăn 2 giờ, hoặc theo chỉ định của bác sĩ.
Cách sử dụng
Uống nguyên viên nén Agifivit 200mg/1mg với nhiều nước.
Tuân thủ đúng liều được khuyến cáo bởi nhà sản xuất hay nhân viên y tế, không tự ý tăng hoặc giảm liều.
Không sử dụng thuốc Agifivit 200mg/1mg trong trường hợp nào?
Dị ứng hoặc quá mẫn với sắt và folic acid và tá dược có trong Agifivit 200mg/1mg
Có rối loạn dự trữ sắt, bệnh ứ sắt hoặc mô nhiễm sắt.
Bị thiếu máu tán huyết hoặc bệnh đa hồng cầu.
Lưu ý đặc biệt khi sử dụng thuốc
Thận trọng
Không dùng kéo dài cho người có nồng độ sắt trong máu bình thường.
Ngưng thuốc Agifivit 200mg/1mg nếu xuất hiện dấu hiệu không dung nạp.
Trẻ dưới 12 tuổi không dùng dạng viên nén; nên dùng dạng siro hoặc thuốc giọt theo hướng dẫn của bác sĩ.
Tác dụng phụ
Một số trường hợp có thể gặp ngứa, nổi ban hoặc mày đay.
Có thể gây rối loạn tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc táo bón.
Phân có thể chuyển màu đen do sự hiện diện của sắt, đây là phản ứng bình thường.
Tương tác
Tránh dùng thuốc cùng nước trà vì làm giảm hấp thu sắt.
Sắt có thể làm giảm hấp thu các thuốc như penicillamin, tetracyclin, levodopa, methyldopa, quinolon, hormon tuyến giáp và các muối kẽm.
Các thuốc trung hòa acid dạ dày (như calci carbonat, natri carbonat, magnesi trisilicat) hoặc với trà có thể làm giảm lượng sắt được hấp thu qua đường tiêu hóa.
Dùng acid folic để điều trị thiếu folat do thuốc chống co giật có thể làm giảm nồng độ thuốc này trong huyết thanh.
Cotrimoxazol có thể làm giảm hiệu quả điều trị thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ của acid folic.
Thuốc tránh thai đường uống làm giảm chuyển hóa folat, gây giảm nồng độ folat và vitamin B₁₂.
Lưu ý cho phụ nữ có thai và cho con bú
Thuốc được dùng an toàn cho phụ nữ mang thai bị thiếu máu do thiếu sắt và acid folic.
Có thể sử dụng Agifivit 200mg/1mg cho phụ nữ đang cho con bú.
Lưu ý khi sử dụng cho người lái xe và vận hành máy móc
Chưa có dữ liệu chứng minh ảnh hưởng đến hoạt động lái xe hay điều khiển máy móc.
Quá liều và xử trí
Triệu chứng: Đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy (có thể kèm máu), mất nước, nhiễm toan, sốc, ngủ gà.
Xử trí
Cần thực hiện rửa dạ dày sớm bằng sữa hoặc dung dịch có thành phần carbonat nhằm hạn chế hấp thu sắt vào cơ thể.
Dùng chất tạo phức đặc hiệu như deferoxamine để loại bỏ sắt dư.
Điều trị hỗ trợ các triệu chứng như sốc và rối loạn toan kiềm theo hướng dẫn y tế.
Đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu bệnh nhân dùng Agifivit 200mg/1mg có dấu hiệu nặng.
Bảo quản
Giữ Agifivit 200mg/1mg ở nơi khô ráo, thoáng mát (<30℃), tránh ánh nắng quá mạnh từ mặt trời
Không để Agifivit 200mg/1mg trong tầm với trẻ em
Không sử dụng Agifivit 200mg/1mg khi quá hạn cho phép
Thuốc Agifivit 200mg/1mg giá bao nhiêu? bán ở đâu?
Agifivit 200mg/1mg hiện đang được bán tại Nhà thuốc Dược sĩ Lưu Văn Hoàng, giá thuốc Agifivit 200mg/1mg có thể đã được cập nhập tại đầu trang. Hiện nay, nhà thuốc chúng tôi hỗ trợ giao hàng toàn quốc. Quý khách hàng có thể liên hệ qua số hotline để được tư vấn kịp thời.
Trường hợp Agifivit 200mg/1mg tạm thời hết hàng, quý khách có thể tham khảo các sản phẩm khác của nhà thuốc có cùng hoạt chất và tác dụng với Agifivit 200mg/1mg như:
Femirat có thành phần chính là Acid folic 0,2mg và Sắt fumarate 30,5mg, được sản xuất bởi Công ty TNHH Phil Inter Pharma, phòng và điều trị thiếu máu
Humared có thành phần chính là Acid folic 1,5mg và Sắt fumarate 200mg, được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Me Di Sun, phòng và điều trị thiếu máu
Tài liệu tham khảo
- Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Agifivit 200mg/1mg được Bộ Y tế phê duyệt. Xem và tải về bản PDF đầy đủ tại đây. Truy cập ngày 15 tháng 10 năm 2025
- Shulpekova Y, Nechaev V, Kardasheva S, Sedova A, Kurbatova A, Bueverova E, Kopylov A, Malsagova K, Dlamini JC, Ivashkin V (2021). The Concept of Folic Acid in Health and Disease. Molecules. Truy cập ngày 15 tháng 10 năm 2025 từ: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34207319/
Ngọc Yến –
đợt dùng loại này thấy da dẻ hồng hào, trông có sức sôngs hơn thật